หลักสูตร
หลักสูตร
|
23 มกราคม 2562 16:00:02
สาขาวิชา เทคโนโลยีการอาหาร หลักสูตร 4 ปี
ชื่อหลักสูตร หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร
Bachelor of Science Program in Food Technology
ชื่อปริญญา วิทยาศาสตรบัณฑิตวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
Bachelor of Science (Food Technology)วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหาร)
B.S. (Food Technology)
หลักสูตร 4 ปี = 141 หน่วยกิต
คุณสมบัติผู้สมัครโควตา
* กำลังศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือสำเร็จการศึกษา กลุ่มสาระวิทย์ - คณิต (เท่านั้น)
* มีเกรดเฉลี่ยสะสม 4-5 ภาคการศึกษา ไม่น้อยกว่า 2.50
เน้นการศึกษาเกี่ยวกับ
ความรู้พื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร และวิศวกรรมอาหาร เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจถึงองค์ประกอบและปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพของอาหาร ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งจะนำไปสู่ความสามารถในการพิจารณาเลือกใช้เทคโนโลยี อุปกรณ์ และเครื่องจักรชนิดต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับกระบวนการแปรรูปอาหารในระดับอุตสาหกรรม และยังต้องศึกษากลุ่มวิชาที่เจาะลึกลงไปทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร ทั้งทฤษฏีและปฏิบัติ ซึ่งได้แก่ อุตสาหกรรมอาหารเบื้องต้น เคมีอาหาร การวิเคราะห์อาหาร กฎหมายและมาตรฐานอาหาร การประกันคุณภาพอาหาร วิศวกรรมอาหาร การแปรรูปอาหารจุลชีววิทยาทางอาหาร
ค่าใช้จ่าย ( เฉพาะภาคเรียนที่ 1 )
* ค่าธรรมเนียมการศึกษาล่วงหน้า 8,000 บาท
* ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ประมาณ 12,000 บาท (ชำระในวันรายงานตัวนักศึกษาใหม่)
หมายเหตุ ส่วนภาคเรียนอื่นๆ ค่าใช้จ่ายต่างๆ จะขึ้นอยู่กับการลงทะเบียนของนักศึกษาเองไม่เกินภาคเรียนละ 7,000 บาท
แนวทางการประกอบอาชีพและศึกษาต่อ
สามารถประกอบธุรกิจส่วนตัว หรือเป็นนักวิชาการ เจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการในหน่วยงานของรัฐบาล เช่น สถานศึกษาต่าง ๆ องค์การอาหารและยา โรงพยาบาล กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมการแพทย์ กรมปศุสัตว์ หรือในบริษัทเอกชน เช่น นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ พนักงานด้านการผลิต การควบคุมประกันคุณภาพกลุ่มสาระการผลิต พนักงานฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหาร งานทางด้านบรรจุภัณฑ์ทางด้านอาหาร ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์และเครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องมือแพทย์ สารเคมี สารปรุงแต่อาหาร หรือศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ในสถาบันการศึกษาของรัฐ และเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ